“Sáng tạo nội dung về ẩm thực Việt Nam theo Giang là dễ làm, dễ thực hiện. Nhưng làm thế nào để khán giả xem là muốn bắt tay vào thực hiện mới là điều Cao Giang muốn”, nhà sáng tạo nội dung Cao Giang chia sẻ.
Chị Cao Giang tên đầy đủ là Cao Thị Giang, sinh năm 1993, là cô giáo dạy nấu chè và các món ăn vặt nổi tiếng trên Facebook gần 500 nghìn người theo dõi, cùng nhiều nền tảng mạng xã hội khác.
Chị có niềm đam mê nấu ăn từ ngày còn bé và được hưởng khiếu nấu ăn ngon của bố. Khi đi học đại học ngoài Hà Nội, chị tiếp tục giữ đam mê ấy bằng cách đảm nhận làm tay bếp chính trong mọi bữa ăn của khu trọ sinh viên. Dần dà, đam mê đã thôi thúc chị đến với công việc làm nội dung sáng tạo nấu ăn.
Vừa dạy nấu ăn, vừa dạy cách kinh doanh từ nấu ăn
Nói về sáng tạo nội dung ẩm thực việt Nam, theo chị Cao Giang là dễ làm, dễ thực hiện, nhưng làm thế nào để khán giả xem là muốn bắt tay vào thực hiện mới là điều chị mong muốn truyền tải.
Chị Cao Giang tự mình lên kịch bản nấu ăn, trình bày và chụp món ăn. (Ảnh NVCC).
“Các món ăn của Việt Nam ở khắp các vùng miền nhìn chung là rất ngon, tuy nhiên trong quá trình thực hiện Giang cũng thường xuyên biến tấu đi để tạo ra sự khác biệt về hương vị. Đôi lúc chỉ cần nêm nếm gia vị khác đi một chút xíu là món ăn đã chuyển sang một hương vị mới. Và Giang yêu thích khi được làm điều này” - chị Giang cho hay.
Chị Cao Giang cũng chia sẻ, thế mạnh của chị không phải là ngoại hình cũng như cách dẫn dắt câu chuyện. Ở mỗi video, chị thường lồng ghép những bí quyết kinh doanh để khi xem video chị em có thể tham khảo và áp dụng vào công việc kinh doanh của mình. Đây là cách mà Giang tự tạo ra sự khác biệt khi làm các video so với những nhà sáng tạo khác.
Cái duyên với nghề dạy nấu chè, đồ ăn vặt
Nấu đồ ăn vặt là sở trường của chị Cao Giang (Ảnh NVCC).
Chị Cao Giang cho biết bản thân rất thích nấu các món chè, đặc biệt là chè bưởi. Bởi đây là món mà chị Cao Giang đã dành rất nhiều thời gian để làm và thử nghiệm. Đồng thời là món khởi nghiệp kinh doanh trong những năm đầu.
Chị Giang tâm sự: “Ngày còn sinh viên học ở Hà Nội, vì đam mê với đồ ăn Giang đã xin làm bưng bê rồi bán đồ ăn ngoài chợ, dù công việc vất vả nhưng Giang vẫn rất vui vì được làm điều mình thích. Ngày đó, Giang đã thích ăn chè bưởi nhưng mãi sau này khi lấy chồng thì Giang mới tự tay nấu chè bưởi để bán”.
Món chè bưởi Cao Giang nhắc đến là ai cũng phải khen. (Ảnh NVCC).
Chị Cao Giang bán được 2 năm đông khách thì dịch Covid-19 bùng phát, không bán được đồ ăn vặt nữa, chị chuyển qua dạy và từ đó bén duyên với việc dạy nấu ăn.
Nói đến khó khăn hay thuận lợi thì bất kể công việc nào cũng có, nhưng với chị Cao Giang được làm công việc sáng tạo dạy nấu ăn đúng với đam mê của mình nên mọi thứ có vẻ thuận hơn. Với chị, được nấu những món ăn Việt Nam hàng ngày vừa là niềm vui, vừa là thử sức mình làm thế nào để tạo cho ra công thức riêng, mùi vị riêng của Cao Giang mới là khó, chưa kể còn rất dễ tăng cân. Ngoài ra, do đơn giản dễ làm nên mức độ cạnh tranh cũng cao hơn.
Chị Cao Giang chia sẻ: “Bản thân là một người dạy nấu ăn nên Giang đề cao tính ứng dụng của các món ăn mà Giang chia sẻ, nên thường sẽ ưu tiên làm những nội dung các món ăn Việt Nam, hoặc món nước ngoài nấu theo kiểu Việt Nam để phù hợp với khẩu vị người Việt Nam.”
Nhà sáng tạo nội dung Cao Giang rất đầu tư bài bản quay clip từ không gian, nguyên liệu, đồ dùng nấu ăn… (Ảnh NVCC).
Công việc sáng tạo nội dung và dạy nấu ăn đã đem lại rất nhiều niềm vui cho Cao Giang khi được mọi người yêu quý và cũng mang lại một khoản thu nhập để trang trải cuộc sống. Chị hy vọng trong thời gian tới sẽ có thể đem đến nhiều công thức nấu ăn chất lượng, ai cũng có thể làm và ai cũng muốn làm khi xem những clip của nhà sáng tạo nội dung Cao Giang.