Nghỉ lễ là cơ hội để gia đình, bạn bè quây quần, tụ họp. Nếu độc giả của YAN đang có kế hoạch vào bếp cho kỳ nghỉ 2/9 tới đây, hãy lưu ngay Top 10 món ăn "chống ngán" sau đây. Vừa đơn giản, dễ làm, hạn chế dầu mỡ Cột Sống Gen Z ngại gì không thử:
Lẩu hải sản chua cay
Sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc sum vầy chính là các món lẩu. Lẩu hải sản là lựa chọn hoàn hảo cho tiết trời tháng 9. Với vị thơm nồng của sả và lá chanh, vị chua cay từ ớt và me kích thích vị giác người ăn. Nước dùng tuyệt vời ăn kèm cùng với thịt bò, mực và tôm thì còn gì bằng.
Lẩu hải sản là sự lựa chọn hoàn hảo cho những dịp gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Kim)
Gà hấp bia
Các món ăn hấp dẫn được chế biến từ gà là lựa chọn không thể thiếu trong mâm cỗ. Nếu đã chán với cách chế biến thông thường như luộc, rang, chiên,... bạn hãy thử ngay món gà hấp bia. Từng miếng gà với lớp da vàng bóng, thịt chín mềm, ăn vừa ngọt lại thơm. Chấm với muối tiêu chanh hay sốt chấm chua cay ngon tuyệt, ai ăn cũng phải xuýt xoa. Nguyên liệu để làm món này cũng cực kỳ đơn giản: 1 con gà, 3 lon bia, lá chanh, sả, tỏi ớt, gia vị (mắm, muối, hạt tiêu).
Cách chế biến đơn giản. (Ảnh: Điện Máy Xanh)
Tôm hấp sả
Tôm hấp sả là lựa chọn hoàn hảo trong danh sách những món ăn chống ngán. Tôm hấp có hương vị thơm ngon, thịt ngọt và không bị dai. Khi kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau sẽ tạo ra được món ăn mới lạ, không nhàm chán. Ngoài hấp sả bạn có thể hấp với nước dừa, hấp gừng, đây đều là các nguyên liệu phổ biến, dễ dàng chế biến.
Tôm hấp sả thơm lừng. (Ảnh: Poppy)
Vịt om sấu
Vịt om sấu là món đặc trưng ở miền Bắc. Món ăn là sự kết hợp giữa hương vị của những quả sấu và thịt vịt béo ngậy, ăn mềm mà không ngán. Món vịt om sấu thành công khi thịt vịt chín mềm, thấm gia vị đậm đà, sấu có vị chua thanh mát, đem lại cảm giác ngon miệng. Món ăn này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình và những bữa tiệc sum họp đông người.
Vịt om sấu là món ăn ngon khó cưỡng. (Ảnh: Barona)
Cá hấp xì dầu
Không cần phải dùng đến dầu, mỡ, tốn nhiều thời gian hay các công đoạn chế biến cầu kỳ, các món cá hấp vẫn thơm ngon lạ thường khi giữ được vị ngọt của cá, đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến cá hấp xì dầu từ nhiều loại cá khác nhau: cá diêu hồng, cá nhụ, cá chép, cá lóc,…
Cá hấp xì dầu đơn giản mà thơm ngon. (Ảnh: Nấu ăn)
Mực hấp lá lốt
Chắc bạn đang cảm thấy sự kết hợp này khá lạ đúng không? Bạn đừng lo, đây là món ăn được đánh giá cực kỳ thơm ngon, lạ miệng, lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần đun sôi nước, thêm ít gia vị, gừng, sả, tí dấm/cốt chanh. Sau đó cho mực vào đun lửa to, hạn chế khuấy đảo, nước sôi khoảng 2 phút thì thêm lá lốt, đun thêm gần 1 phút tắt bếp vớt ra. Quá đơn giản để có được món mực hấp lá lốt thơm lừng, giòn, ngọt. Chấm mắm chanh gừng, thêm ớt nếu ăn đc cay đảm bảo sẽ ngon bá cháy.
Gỏi cuốn
Gỏi cuốn là món ngon hấp dẫn, có độ dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích. Tùy vào sở thích của từng người mà chuẩn bị các loại nhân khác nhau: gỏi cuốn tôm thịt, thêm trứng, giò, thịt bò hay thịt lợn,... Đối với gỏi cuốn, nước chấm đặc biệt quan trọng, quyết định đến vị ngon của món ăn.
Gỏi cuốn là "món ăn quốc dân" nhiều người yêu thích. (Ảnh: The spruce eats)
Có nhiều cách để pha nước chấm ngon. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho tương hột xay vào xào, thêm xíu đường cho bớt mặn, vừa ăn là được. Rắc thêm xíu lạc, thêm ớt nếu muốn ăn cay. Ngoài ra, nếu bạn muốn làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt hãy cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường cùng 4 muỗng nước nóng hòa tan. Sau đó cho chanh, tỏi, ớt vào trộn đều là có nước mắm chấm gỏi cuốn chua ngọt ngon hấp dẫn.
Nộm gà xé phay
Thêm một món ăn "đưa miệng" từ gà chính là nộm gà xé phay. Đây là món ăn đặc sản của người Việt, nổi tiếng với vị thịt gà thơm, dai hòa quyện cùng một chút hăng của hành tây và vị cay nồng của ớt. Nộm gà xé phay tất nhiên không thể thiếu các loại rau mùi, rau thơm làm dậy vị cho món ăn. Đây chắc chắn là món không thể thiếu trong danh sách "mâm cỗ chống ngán".
Nộm gà xé phay là món ăn khai vị hấp dẫn. (Ảnh: Gia đình)
Nộm tai heo
Một loại nộm tiếp theo được nhiều người yêu thích chính là nộm tai heo. Món ăn khai vị trong mâm cỗ không thể thiếu ở nhiều nơi. Nộm tai heo có thể làm với hoa chuối, xoài xanh, dưa chuột… Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy tai heo giòn sật sật cùng vị đặc trưng chua chua của xoài, ngọt thanh của các loại củ quả, béo ngậy của lạc…
Chè hạt sen
Không thể thiếu món ăn tráng miệng để đãi khách, chúng tôi gợi ý cho bạn chè hạt sen có tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Hạt sen thơm, bùi giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm. Nấu chè hạt sen cực kỳ đơn giản, có nhiều loại trong đó chè hạt sen đường phèn khá hợp lý dành cho những ai không có quá nhiều thời gian đứng bếp.
Đầu tiên, rửa sạch hạt sen loại bỏ tạp chất, tách đôi hạt lấy tâm ra ngoài. Ngâm sen vào nước mát cho mềm rồi cho vào nồi nước ninh nhừ vừa phải thì đổ thêm đường phèn cho vừa vị. Sau đó, bạn và gia đình đã có thẻ thưởng thức cùng rau câu, nước cốt dừa, dừa nạo. Ưu điểm của cách nấu này là không làm mất đi vị thơm bùi nguyên bản của hạt sen.
Chè hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng. (Ảnh: Cookbeo)
Có rất nhiều món ăn thơm ngon là sự lựa chọn hoàn hảo cho dịp nghỉ lễ 2/9 tới đây. Mong rằng với gợi ý của chúng tôi, bạn sẽ có được thực đơn phù hợp dành cho những bữa tiệc sum họp.
Mỗi vùng miền sẽ có những món ăn đặc trưng, ẩm thực Việt Nam luôn đa dạng và phong phú. Với 10 món ăn kể trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho những bữa tiệc sum họp cùng gia đình. Các món ăn đảm bảo tiêu chí nguyên liệu đơn giản, dễ làm, hạn chế dầu mỡ, tốt cho sức khỏe.
Hãy chia sẻ thành quả mâm cỗ gia đình tới đây của bạn cùng chúng tôi và đừng quên cập nhật những tin tức khác TẠI ĐÂY!